7 Điều Cần Biết Về Bệnh Da Đồi Mồi - Thẩm mỹ Y khoa Abe Tran

7 Điều Cần Biết Về Bệnh Da Đồi Mồi

bệnh da đồi mồi và cách điều trị

Bệnh da đồi mồi không khó chữa | Thuốc bôi | Laser | Peel cơ học | Peel hóa học | Kem chống nắng | Cách chọn phương pháp điều trị da đồi mồi

Da đồi mồi xuất hiện ở những vùng cơ thể hở như mặt và tay. Một số có thể tự mất đi, nhưng phần lớn chúng sẽ “ở lại” và phát triển lớn lên. Dù bệnh da đồi mồi không nguy hiểm, nhưng chúng có thể cản trở việc phát hiện bệnh ung thư da.

Trước khi điều trị đồi mồi da, hãy tham khảo thông tin dưới đây để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình nhé!

Bệnh da đồi mồi không khó chữa

Hiện có 2 phương pháp chính để điều trị bệnh da đồi mồi

  • Kem và thuốc bôi
  • Liệu trình công nghệ cao

Liệu trình công nghệ cao, gồm công nghệ laser và peel hóa học, chữa khỏi bệnh nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, đây là lựa chọn đắt tiền hơn.

Kem và thuốc bôi điều trị đồi mồi cần đơn thuốc của bác sĩ vì chúng thường chứa thành phần gây tác dụng phụ đáng kể. Thông thường, điều trị bệnh da đồi mồi bằng kem và thuốc bôi cần thực hiện liên tục trong nhiều tháng.

bệnh da đồi mồi và cách điều trị

Đốm đồi mồi có thể là đốm ung thư da! Cần đi khám ở các cơ sở uy tín để xác định cụ thể tình trạng của bản thân.

Ngoài ra, bệnh đồi mồi có thể bị nhầm với tàn nhang. Xem thêm về bệnh tàn nhang tại:

TÀN NHANG: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Cách Trị Tàn Nhang với Laser Thẩm Mỹ Không Xâm Lấn

Chữa bệnh da đồi mồi bằng thuốc bôi

Trên thị trường có nhiều sản phẩm làm trắng da có “khả năng” điều trị bệnh da đồi mồi. Nhiều loại còn không cần đơn thuốc của bác sĩ.

Trước khi quyết định mua về “dùng thử”, bạn cần biết rằng một số loại có chứa thủy ngân. Đây là độc tố gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người!

Thay vì mạo hiểm, bạn nên đến bệnh viện da liễu khám và được kê đơn các loại thuốc an toàn, kèm theo hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Kem trị bệnh da đồi mồi
Ảnh sưu tầm.

Điều trị bệnh đồi mồi bằng laser

Chỉ cần 1 – 2 buổi điều trị đồi mồi bằng công nghệ laser thẩm mỹ là đủ để chấm dứt mối lo ngại ấy. Vết đồi mồi bị tiêu diệt tận chân và không thể phát triển trở lại.

Với sự trợ giúp của công nghệ cao như SPECTRA Laser – đã được FDA Hoa Kỳ chứng nhận an toàn – các bệnh về sắc tố không còn là mối ưu phiền như xưa. Một phác đồ điều trị hiệu quả sẽ làm thay đổi chất lượng cuộc sống của người bệnh.

cách trị tàn nhang bằng laser thẩm mỹ không xâm lấn

Phương pháp peel cơ học

Trong phương pháp này, bác sĩ thực hiện sẽ dùng máy microdermabrasion để peel vật lí bề mặt da, loại bỏ đốm đồi mồi nông. Đây là lựa chọn khá hiệu quả khi phối hợp cùng liệu trình peel hóa học – có thể được người bệnh tự thực hiện tại nhà.

Trong một nghiên cứu thực hiện tại Hoa Kỳ, nhóm 16 bệnh nhân tham gia liệu trình peel cơ học thực hiện 2 tuần/lần trong 16 tuần. Hơn 40% người bệnh đã hoàn toàn không còn đồi mồi. Những người kết hợp thêm liệu trình peel hóa học đạt kết quả tốt hơn và khỏi bệnh sớm hơn.

Sau mỗi buổi điều trị, bạn sẽ thấy da ửng đỏ trong vài giờ đến 3 ngày, tùy thuộc mức độ peel mà bác sĩ thực hiện.

Phương pháp điều trị đồi mồi bằng peel hóa học

Peel hóa học (chemical peeling) là một trong những phương pháp được chỉ định trong y khoa để điều trị bệnh da đồi mồi. Phương pháp này hiệu quả với đốm đồi mồi trên tay. Dù hiệu quả chỉ đạt tới 50%, đây là phương pháp an toàn và ít có phản ứng phụ.

Luôn mang kem chống nắng bên mình

Dù chọn phương pháp nào để điều trị da đồi mồi, ta cần biết nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh này. Khi da người tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời, tia tử ngoại UVA, UVB và UVC là nhân tố gây nên nhiều bệnh:

  • Cháy nắng, sạm da, nám,
  • Biến đổi sắc tố,
  • Biến đổi nhiễm sắc thể và ung thư.

Do đó, luôn nhớ mang theo kem chống nắng bên mình. Bôi kem chống nắng 15 – 20 phút trước khi đi ra ngoài trời, và bôi lại sau mỗi 2 giờ.

Không phải loại kem nào cũng đáp ứng được yêu cầu chống nắng cần thiết tại Việt Nam. Loại kem phù hợp phải có:

  • Khả năng chống nhiều loại tia;
  • SPF 30 trở lên;
  • Chống trôi.

“Che chắn” bằng áo chống nắng là biện pháp hiệu quả trước ánh mặt trời “không thể yêu thương được” này. Tuy nhiên, bôi thêm 1 lớp kem chống nắng sẽ bảo vệ chúng ta tốt hơn. Vì các tia tử ngoại có thể dễ dàng xuyên qua tường bê tông dày. Với chúng, quần áo không có ý nghĩa gì.

Cách chọn phương pháp điều trị da đồi mồi hiệu quả

Trước hết, để có phác đồ điều trị hiệu quả, ta cần biết rõ tình trạng sức khỏe của da và tiến triển của bệnh lý. Mắt thường rất khó xác định những yếu tố này.

Trong trường hợp này, sự trợ giúp của công nghệ Chẩn đoán da 3D là giải pháp đột phá để có được chẩn đoán chính xác. Với 3 chế độ chụp, 8 quy trình phân tích da tự động, Chẩn đoán da 3D được tất cả bệnh nhân đã và đang điều trị tại Abe Tran tin cậy.

chan doan da 3D-small
Minh họa hình ảnh chẩn đoán da 3D thực tế.

Tiến trình chụp nhanh chóng, dễ dàng, thiết bị cho kết quả khách quan ngay lập tức. Bệnh nhân không còn lo ngại bị “thổi phồng” tinh trạng của mình.

Từ kết quả chụp, bác sĩ chuyên môn sẽ lập phác đồ phù hợp với mỗi người.

Tham khảo
American Academy of Dermatology. “Choose a qualified health care provider for dermatologic procedures.” News release issued July 27, 2017.

Ortonne JP, Pandya AG, et al. “Treatment of solar lentigines.” J Am Acad Dermatol. 2006;54(5 Suppl 2):S262-71.

Schilling, LM and Nazanin S. “Commentary on a prospective trial comparing Q-switched ruby laser and a triple combination skin-lightening cream in the treatment of solar lentigines.” Dermatol Surg. 2016;42:858-9.

Content Protection by DMCA.com
Loading...