Cách Trị Tàn Nhang với Laser Thẩm Mỹ Không Xâm Lấn - TMV Abe Tran

Cách Trị Tàn Nhang với Laser Thẩm Mỹ Không Xâm Lấn

Cách Trị Tàn Nhang với Laser Thẩm Mỹ Không Xâm Lấn

cách trị tàn nhang bằng laser thẩm mỹ không xâm lấn

Ứng dụng laser thẩm mỹ trong điều trị tàn nhang | Buổi điều trị sẽ như thế nào? | Kết quả cách trị tàn nhang bằng laser | So sánh công nghệ Laser không xâm lấn với IPL | Một số phản ứng phụ có thể gặp phải | Bảo vệ làn da là cách phòng ngừa tàn nhang tốt nhất

Cách trị tàn nhang bằng liệu pháp laser thẩm mỹ được đánh giá là đạt hiệu quả cao đối với làn da xứ Việt. Kết quả của phương pháp này có thể đạt được vĩnh viễn với sự chăm sóc đúng cách.

Tàn nhang là những đốm nhỏ màu nâu nhạt, nâu, nhỏ bằng hạt gạo, phân tán rộng trên vùng da tiếp xúc với ánh mặt trời. Dù phần lớn người bệnh tàn nhang là người da trắng, nhưng làn da Châu Á cũng bị tàn nhang rất nhiều. Nguyên nhân bị tàn nhang có thể chia làm 2 nhóm chính: gene di truyền và do bức xạ mặt trời.

Đọc thêm về TÀN NHANG: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Trước khi áp dụng cách trị tàn nhang bằng công nghệ laser, bệnh nhân sẽ được thăm khám và thực hiện test patch. Sau điều trị, vết tàn nhang sẽ mờ hẳn và có cùng màu với vùng da xung quanh.

Ứng dụng laser thẩm mỹ trong điều trị tàn nhang

Tàn nhang thường xuất hiện ở những người có làn da sáng. Qua kính hiển vi, đốm tàn nhang xuất hiện do hoạt động quá mức của các tế bào hắc sắc tố melanocyte. Tiếp xúc với ánh mặt trời càng làm cho tàn nhang nhiều thêm. Do vậy, bệnh này phổ biến vào mùa hè hơn mùa đông.

Cần phân biệt tàn nhang với nám và đồi mồi. Tuy có màu khá giống nhau và khó phân biệt bằng mắt thường, chúng lại rất khác nhau dưới các thiết bị chuyên dụng. Một trong số đó là thiết bị chẩn đoán da 3D với 8 quy trình chẩn đoán, 3 chế độ chụp tức thời. SPECTRA Laser được biết đến là công nghệ laser thẩm mỹ “sinh ra để trị nám, tàn nhang”. Đây là công nghệ đầu tiên được FDA Hoa Kỳ chứng nhận an toàn, cho phép điều trị nám da và các bệnh về sắc tố.

chan doan da 3D-small
Minh họa hình ảnh chẩn đoán da 3D thực tế.

Kết quả điều trị tàn nhang hầu hết là toàn vẹn khi hồi phục hoàn toàn. Các thiết bị laser hiện đại có khả năng nhắm chính xác vào melanin nội sinh. Chúng được trang bị các màn trập nano giây cho phép:

 • Đầu laser có thời gian tích trữ đủ năng lượng điều trị;
 • Từng “hạt” sóng laser đơn sắc, mang năng lượng và tốc độ phù hợp tác động trực tiếp vào tế bào sắc tố.

Nhờ vậy, năng lượng laser tiếp xúc cực ngắn với da, tối thiểu tác động lên da và các tế bào thông thường. Tác động này cho phép da nhanh chóng hồi phục và không ảnh hưởng đến vùng da xung quanh. Do vậy, công nghệ laser không xâm lấn được sử dụng trong lĩnh vực làm đẹp.

Buổi điều trị sẽ như thế nào?

Sau khi làm sạch vùng da cần điều trị, bác sĩ chuyên môn sẽ điều khiển thiết bị laser thẩm mỹ chuyên dụng để điều trị tàn nhang cho từng vùng. Hầu hết bệnh nhân không cảm thấy gì trong buổi trị liệu. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng miếng chườm lạnh để giảm tác động lên bề mặt da.

Ngay sau buổi điều trị, đốm tàn nhang có thể trở nên sẫm màu hơn. Vùng da xung quanh có thể hơi ửng đỏ.

Sau 1 – 2 tuần, đốm tàn nhang sẽ bong ra, để lại làn da toàn vẹn không tì vết. Hầu hết người bệnh chỉ cần 1 buổi điều trị tàn nhang bằng laser không xâm lấn. Một số ít trường hợp tiếp nhận kém với công nghệ sẽ cần buổi bổ sung.

Kết quả cách trị tàn nhang bằng laser thẩm mỹ không xâm lấn

Bước sóng 1064/532 nm rất phù hợp để điều trị các tế bào sắc tố. Ánh sáng xanh đặc biệt hiệu quả với bệnh tàn nhang và các đốm nâu trên da. Nguyên nhân là do sắc tố melanin được thiết kế để cản bức xạ sóng ngắn, còn gọi là tia UV, ngắn hơn bất kỳ sóng ánh sáng khả kiến nào. Do vậy, melanin tại vùng da bị tàn nhang sẽ phản ứng mạnh với những bước sóng ngắn hơn. Theo cơ chế đó, bức xạ màu xanh mang năng lượng thấp đạt hiệu quả cao trong điều trị sắc tố da. (1)

cách trị tàn nhang bằng laser thẩm mỹ không xâm lấn
Một ca điều trị nám / tàn nhang tại Thẩm mỹ Y khoa Abe Tran

Sự biến đổi màu của đốm tàn nhang cho thấy năng lượng laser thẩm mỹ được hấp thu hoàn toàn, quá trình điều trị đã hoàn tất chỉ sau 1 buổi. Kết quả này thường là vĩnh viễn, nghĩa là người bệnh sẽ không bị tái phát tàn nhang. Dù vậy, do mối liên hệ “mật thiết” giữa sự phát triển của tàn nhang với ánh mặt trời, các bệnh nhân được đề nghị khám lại sau 1 năm. Đặc biệt là những người có chế độ sinh hoạt và làm việc ngoài trời nhiều.

So sánh cách trị tàn nhang bằng công nghệ Laser không xâm lấn với IPL

Hình ảnh điều trị với bệnh nhân tàn nhang là nữ, 28 tuổi, với 1 nửa mặt điều trị bằng Laser Q-Switch và nửa kia bằng công nghệ Laser IPL.

Hình A. Trước khi điều trị.

Hình B. Sau 1 buổi điều trị Laser Q-Switch và IPL, tuần thứ 4.

Hình C. Sau 1 buổi Laser Q-Switch và 2 buổi IPL, tuần thứ 12.

Ta nhận thấy sự khác biệt khá lớn giữa kết quả điều trị của 2 công nghệ này.

So sánh spectra và ipl

Ngoài ra, Laser thẩm mỹ còn giúp điều trị nhiều bệnh khác về sắc tố như rối loạn sắc tố và, khá phổ biến tại Việt Nam, là nám.

Một số phản ứng phụ có thể gặp phải

Quá trình tìm kiếm công nghệ laser mang lại cách trị tàn nhang lí tưởng vẫn tiếp diễn. Suốt 20 năm qua, rất nhiều công nghệ laser da liễu ra đời với tính năng ngày càng tốt hơn. Giờ đây, ta có thể điều trị melanin một cách rất chi tiết, với nhiều kích thước đốm khác nhau, bằng nhiều bước sóng laser khác nhau.

Những tiến bộ ấy cho phép việc điều trị trở nên an toàn và hiệu quả hơn. Đồng thời, giảm tối đa tác động đến vùng da xung quanh. (2)

Những phản ứng dưới đây là phản ứng chuyển đổi và không cần dừng điều trị.

 • Phát ban đỏ (mẩn đỏ);
 • Nổi mề đay vật lí;
 • Vỡ mụn trứng cá;
 • Đổi màu lông;
 • Tăng sắc tố tạm thời;

Những phản ứng sau buộc thay đổi thông số điều trị hoặc dừng điều trị ngay lập tức:

 • Tăng sắc tố;
 • Mất sắc tố;
 • Mề đay nặng;
 • Lan rộng mụn trứng cá;
 • Kích thích herpes.

Bảo vệ làn da là cách phòng ngừa tàn nhang tốt nhất

Ở Việt Nam, để tìm được loại kem dưỡng da phù hợp là không dễ dàng. Thử thách sẽ trở nên lớn hơn nếu bạn có làn da trắng và nhạy cảm. Yếu tố hàng đầu khi lựa chọn kem chống nắng là chỉ số SPF. Đó là thời gian bạn có thể ở dưới nắng mà không bị cháy nắng.

Với SPF 30, nghĩa là thời gian ấy sẽ gấp 30 lần so với không dùng kem chống nắng. Kem chống nắng vật lí hoạt động như 1 lớp bảo vệ trên da. Chúng thường chứa khoáng chất titanium dioxide và zinc oxide. Những oxide này phản xạ và phân tán ánh mặt trời sang hướng khác, bảo vệ làn da khỏi bị chiếu nắng trực tiếp.

Tham khảo:

(1) Pai, Pai. Q-Switched Laser Treatment for Freckles

(2) Goel A. Clinical applications of Q-switched NdYAG 1064 nm Laser.

Content Protection by DMCA.com
Loading...