TÀN NHANG: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị - Thẩm mỹ Y khoa Abe Tran

TÀN NHANG: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

nguyên nhân bị tàn nhang

Tàn nhang là gì? | Nguyên nhân bị tàn nhang là gì? | Phân biệt tàn nhang với những bệnh hắc sắc tố khác | Phòng ngừa bệnh tàn nhang | Điều trị tàn nhang

Nguyên nhân bị tàn nhang được xếp vào 2 nhóm: gene di truyền và tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Khi đi sâu hơn về khoa học, nguyên nhân bị tàn nhang là do loại tế bào melanin mà cơ thể chúng ta sản sinh ra.

Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là những chấm tròn màu nâu, xám, phẳng xuất hiện trên da. Chúng thường chỉ lớn cỡ hạt gạo, nhưng số lượng rất nhiều. Khi tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời, số lượng đốm tàn nhang tăng mạnh.

Thông thường, tàn nhang xuất hiện ở tuổi thiếu niên với người da trắng. Tuy nhiên, ở những nước nhiệt đới, tàn nhang là bệnh khá phổ biến do cường độ ánh mặt trời rất lớn.

Hầu hết những đốm tàn nhang có màu tương đối giống nhau: đen, nâu, nâu nhạt, hơi đỏ. Dù có màu gì, chúng đều khá nổi bật trên khuôn mặt. Vào mùa hè, tàn nhang đậm màu và dễ nhìn thấy hơn mùa đông.

Về mặt khoa học, tàn nhang là nơi hắc sắc tố melanin và các tế bào sắc tố melanocyte tăng đột biến.

(theo medicinenet.com)

nguyên nhân bị tàn nhang

Nguyên nhân bị tàn nhang là gì?

Tàn nhang xuất hiện khi melanin, tế bào sắc tố quy định màu da, “tụ tập” và phát triển với số lượng lớn dưới da. Lúc này, vùng da ấy chuyển sang màu nâu, nâu nhạt, sạm hoặc đỏ.

Cường độ ánh mặt trời và gene di truyền quyết định ai sẽ là người dễ bị tàn nhang hơn. Những đốm này xuất hiện trên 1 vùng rộng khắp mặt, cổ, và có thể trở nên sẫm màu hơn vào mùa hè.

Do chịu ảnh hưởng bởi ánh mặt trời nên tàn nhang thường xuất hiện ở những vùng cơ thể hở: mặt, cổ, tay, ngực, lưng.

Về mặt di truyền, cơ thể người sản sinh ra 2 loại melanin: pheomelanin và eumelanine. Trong khi eumelanin bảo vệ làn da khỏi tổn thương do tia UV thì pheomelanin không làm vậy! Gene MC1R quyết định loại melanin nào sẽ được sinh ra. Thông thường, người Châu Á tóc đen, da vàng được nhận eumelanin nên ít bị tàn nhang hơn.

(Theo Viện da liễu Hoa Kỳ AAD – aad.org)

nguyên nhân bị tàn nhang

Phân biệt tàn nhang với những bệnh về hắc sắc tố khác

Cháy nắng

Những đốm này có biểu hiện giống với tàn nhang, nhưng lớn hơn. Bác sĩ Dendy Engelman cho biết: “Sau khi tiếp xúc với ánh nắng, tế bào của chúng ta sản xuất melanin để chống lại những tổn thương từ tia UV. Khi 1 tế bào sản sinh quá nhiều melanin, nó làm cho vùng da đó tối hơn, và tạo nên đốm cháy nắng”. Biện pháp điều trị hữu hiệu nhất là sử dụng công nghệ laser da liễu để điều chỉnh hoạt động của tế bào đó.

vết cháy nắng

Nốt ruồi

Hầu hết chúng ta đều có nốt ruồi, với… muôn hình vạn trạng. Nốt ruồi có thể có sẵn từ khi mới sinh, hoặc xuất hiện tại thời điểm nào đó trong cuộc đời. Hầu hết chúng là vô hại, tuy vậy, một số có thể chuyển biến thành dạng khối u ác tính.

Ngoại trừ việc đi khám da liễu, chúng ta không thể biết chắc chắn 1 nốt ruồi là lành hay dữ. Tuy nhiên, một nốt ruồi bình thường sẽ:

 • Không có hình dị dạng,
 • Không có viền bất thường,
 • Không có màu đen đặc,
 • Không lớn hơn đầu bút chì,
 • Và không phát triển.

Điều trị đốt nốt ruồi hiện nay khá dễ dàng với lí do chủ yếu là thẩm mỹ. Để đảm bảo cái nốt ruồi “vô duyên” kia biến mất mà không để lại hậu quả gì, chúng ta nên xem xét xóa nốt ruồi tại những spa uy tín.

hình ảnh nốt ruồi trên da

Nám

Nám thường là kết quả của sự thay đổi hormone trong cơ thể, và do rất nhiều nguyên nhân. Phần lớn là do quá trình sinh nở của phụ nữ. Trong trường hợp này, nám có thể bao phủ khắp khuôn mặt và lan xuống cổ – nên được gọi là “mặt nạ bầu bí”. Mặc dù phần lớn người bị nám là phụ nữ, nhưng nam giới cũng không phải là ngoại lệ với bệnh này.

Để điều trị nám, các bác sĩ khuyến cáo sử dụng công nghệ laser điều trị nám chuyên dụng như SPECTRA Laser. Theo bác sĩ Abe Tran, đối với từng trường hợp bị nám cần có phác đồ điều trị khác nhau. Chúng ta không thể lấy phác đồ của người này áp dụng với người kia. Cũng như không thể áp dụng phương pháp trị nám nào đó “chữa khỏi cho chị ấy” để dùng với mình. Cách duy nhất để có biện pháp điều trị phù hợp là bệnh nhân cần đi khám bác sĩ chuyên khoa.

bệnh nám da trên trán

Đồi mồi

Tương tự tàn nhang, đồi mồi trên da là do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, làn da bị tia UVB gây tổn thương. Đồi mồi thường là lành tính, nhưng chúng lại làm cho việc phát hiện bệnh ung thư da khó khăn hơn.

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh đồi mồi trên da là tránh đi ra ngoài khi trời nắng nóng. Và luôn sử dụng kem chống nắng có SPF cao.

Các biện pháp phổ biến là dùng thuốc bôi tại chỗ hydroquinone, azelaic axit, vitamin C, retinoid, laser da liễu.

Vết đồi mồi

Bảng chỉ dẫn phân biệt bệnh tàn nhang, nốt ruồi và cháy nắng

Tàn nhang Cháy nắng Nốt ruồi
Hình dáng Phẳng, xuất hiện rải rác trên 1 vùng rộng Phẳng, xuất hiện rải rác. Phẳng hoặc lồi, xuất hiện tại 1 điểm hay 1 nhóm nhỏ.
Nguyên nhân Gene di truyền và ánh mặt tròi. Ánh mặt trời. Khi tế bào da phát triển đột biến.
Xuất hiện vào tuổi nào? Thường ở tuổi thiếu niên Thường từ 40 tuổi trở lên. Bất kỳ thời điểm nào trong đời.
Xuất hiện ở đâu? Những vùng cơ thể hở: mặt, cổ, ngực, tay, lưng. Những vùng cơ thể hở. Bất kỳ nơi nào trên cơ thể.
Hình dạng Dạng bất đồng, có nét rõ. Có nét rõ. Tròn hoặc oval, có nét rõ.
Màu Đỏ, nâu hoặc sẫm màu. Đen, nâu hoặc sẫm. Nâu, hoặc đen.
Bán kính 1–2 mm trở lên 2 mm trở lên Nhỏ hơn  6 mm
Biến đổi Đậm hơn vào mùa hè. Không thay đổi, có thể biến màu đậm hơn nếu tiếp xúc với ánh mặt trời. Không thay đổi, đôi khi có thể tự biến mất.

(theo medicalnewstoday.com)

Phòng ngừa tàn nhang

Cách phòng ngừa tàn nhang dễ dàng nhất là bảo vệ làn da thật cẩn thận khi đi ra ngoài trời. Dù làm vậy không giúp ta xóa những vết tàn nhang hiện có, nhưng sẽ ngăn ngừa tàn nhang mới.

Viện Da liễu Hoa kỳ khuyến cáo những cách sau để bảo vệ da khỏi nguyên nhân bị tàn nhang.

 • dùng kem chống nắng không trôi có lớp bảo vệ UVA và UVB, có SPF trên 30.
 • Đeo găng tay, đội mũ và kính mắt khi đi ra ngoài trời.
 • Không đi ra ngoài khi trời đang nắng cao độ, đặc biệt là từ 10h sáng tới 14h chiều.
 • Bôi lại 1 lớp kem chống nắng sau 2 giờ khi ở ngoài trời, sau khi bơi, hoặc hoạt động gây tiết mồ hôi.

Điều trị tàn nhang

Tàn nhang là vô hại, nhưng chúng lại thường trông giống như bệnh ung thư da! Nếu nhận thấy bất kỳ nguyên nhân bị tàn nhang nào đang tác động đến mình, bạn hãy đi khám bác sĩ. Vì có thể vết sậm màu trên da kia là bất thường.

Những người có làn da sáng bẩm sinh lại dễ bị tác động bởi những nguyên nhân bị tàn nhang hơn. Do đó, cần lưu ý bảo vệ làn da hơn khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Và cần đi khám bác sĩ ngay nếu vết tàn nhang, nốt ruồi hoặc đốm cháy nắng có dấu hiệu:

 • Ngứa
 • Chảy máu
 • Lớn dần lên
 • Thay đổi hình dạng
 • Khác so với những đốm xung quanh

Tại nhà, áp dụng phương pháp 5 KHÔNG sau để đánh giá tình trạng của mình nhé:

 • Đối xứng — nửa này có đối xứng với nửa kia không?
 • Viền — vết đổi màu có viền rõ nét không?
 • Màu — vết đổi màu có nhiều màu khác nhau không?
 • Bán kính — vết ấy có lớn hơn đầu bút chì không?
 • Phát triển — nó có thay đổi về kích thước, màu hay hình dạng không?

Nếu nhận thấy vết sậm màu trên da có 1 hoặc nhiều biểu hiện kể trên, bạn cần đi khám bác sĩ ngay.

Content Protection by DMCA.com
Loading...